Home » Nhịp cầu độc giả » Đức Dalai Lama bắt đầu khóa giáo lý 4 ngày

Đức Dalai Lama bắt đầu khóa giáo lý 4 ngày

Tibetan spiritual leader the Dalai Lama waves to his followers after a teaching at the Sed Gyued institute at Salugara on the outskirts of Siliguri on December 24, 2010. The Dalai Lama advocates the 21st century as ' Century of Dialogue' to eradicate differences and also stated that the youth would shape the 21st century while speaking to the media persons on his final day visit in Salugara, India's West Bengal state after teachings to followers in Sikkim and Kalimpong.AFP PHOTO/Diptendu DUTTA (Photo credit should read DIPTENDU DUTTA/AFP/Getty Images)

Đức Dalai Lama đã bắt đầu khóa giáo lý 4 ngày từ thứ Hai (7-9) tại Tsuglakhang theo yêu cầu của một nhóm Phật tử từ Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Theo đó, từ ngày 7 đến ngày 10-9, hơn 6.000 người từ 70 quốc gia khác nhau, trong đó hơn 800 là từ Đông Nam Á và 11-9 từ Trung Quốc đại lục, sẽ tham dự khóa học.

Ngài sẽ giảng dạy về Chương 10 của Nhập Bồ-đề hành luận (Chodjug) của ngài Tịch Thiên, Trình tự tu Thiền đoạn giữa (Gomrim Barpa) của ngài Liên Hoa Giới,Chương 1 Tràng Hoa Báu (Uma Rinchen Trengwa) của ngài Long Thọ và Ba mươi bảy phẩm trợ đạo (Laklen Sodunma) của ngài Gyalsey Thokme Sangpo.

Đức Dalai Lama đã cám ơn các Phật tử đến từ khu vực Đông Nam Á đã đồng ý để có một khóa giáo lý chung cho một khoảng thời gian dài hơn thay vì là những khóa ngắn riêng biệt.

“Tôi kêu gọi tất cả mọi người vân tập ở đây hãy xem đây là một lớp học, nơi bạn đến để học hỏi chớ không chỉ là một nơi để có được phước lành”, ngài nói trước khi bắt đầu giảng dạy.

Ngài nói rằng bản chất của mọi tôn giáo là “Thiện”. “Các tôn giáo khác nhau có thể khác nhau về niềm tin nhưng cuối cùng đều nói về lòng từ bi. Tất cả chúng ta, trên cấp độ con người, có hạt giống từ bi được gieo trong lòng chúng ta từ tình yêu thương và sự nuôi dưỡng của mẹ. Ngay cả động vật cũng phản ứng một cách trìu mến với bạn nếu bạn đối xử tốt với chúng”, ngài cho biết.

Ngài nói rằng cần phải ngay lập tức thúc đẩy sự hòa hợp tôn giáo trên thế giới – nơi mà nhiều người đang bị giết chết nhân danh tôn giáo.

Ngài cũng kêu gọi tất cả những pháp lữ hãy là Phật tử của thế kỷ 21. “‘Hãy nghiên cứu giáo lý và cố gắng hiểu được ý nghĩa, nếu bạn thấy khả thi và hợp lý…”.

Khóa giáo lý được giảng bằng tiếng Tây Tạng được dịch đồng thời sang tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Việt, tiếng Nga và Tiếng Hin-đi.